Rung nhĩ trên bệnh nhân bệnh cơ tim phì đại

20/05/2019

Bệnh cơ tim phì đại là một bệnh lý về gen. Đột tử là một trong các biểu hiện nặng nề của bệnh. Đột tử trên bệnh cơ tim phì đại thường nhất là do rung thất. Tuy nhiên rối loạn nhịp nguy hiểm này có thể được khởi đầu từ rối loạn nhịp nhanh nhĩ, đặc biệt là từ rung nhĩ. Rung nhĩ xuất hiện 12-28% bệnh nhân mắc bệnh cơ tim phì đại.

Triệu chứng phổ biến của bệnh là ngất và đột tử. Biểu hiện kinh điển của bệnh cơ tim phì đại bao gồm tam chứng đau ngực, ngất và cuối cùng là suy tim. Rung nhĩ làm bệnh nhân cơ tim phì đại xuất hiện triệu chứng nhiều hơn. Các nhân tố chính làm tiến triển rung nhĩ trên bênh nhân cơ tim phì đại bao gồm: tuổi; triệu chứng suy tim (độ NYHA II-IV); nồng độ NT-pro BNP cao; yếu tố di truyền; suy chức năng thất phải.

Hậu quả của rung nhĩ trên tiên lượng còn bàn cãi trong bệnh cơ tim phì đại. Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ tai biến mạch máu não và huyết khối tăng gấp 8 lần ở bệnh nhân rung nhĩ (21%) so với nhịp xoang (2,6%) trên bệnh cảnh cơ tim phì đại. Rung nhĩ gây tăng 4 lần nguy cơ tử vong khi so nhịp xoang.

Đột tử trong bệnh cơ tim phì đại là một biến chứng nguy hiểm. Nguyên nhân đột tử thường do rối loạn nhịp thất với rung thất hay nhanh thất. Tuy nhiên, một số trường hợp, loạn nhịp trên thất, đặc biệt là rung nhĩ với đáp ứng thất nhanh, là yếu tố gây thoái triển nhanh vào rung thất hay nhanh thất. Cấy máy khử rung được khuyến cáo mạnh mẽ trong những bệnh nhân bệnh cơ tim phì đại nguy cơ đột tử cao.

TS Bs Phạm Như Hùng

Nguồn: Nội khoa Việt Nam

(Visited 149 times, 1 visits today)
  • Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *